Câu chuyện chiều cao trong bóng chuyền

2724

Chiều cao không phải là yêu cầu tiên quyết để chơi bóng chuyền. Nhưng nếu bạn có chiều cao tốt, đó là một lợi thế không hề nhỏ. Bạn không cao và bạn có thể có sức bật tốt, nhưng bạn sẽ khó có thể đảm bảo thể lực trong suốt trận đấu. Và khi thể lực đã giảm sút, gặp một hàng chắn cao kều, mọi thứ sẽ thật tệ…Nói như vậy để thấy, có được một chiều cao tốt luôn nắm được rất nhiều lợi thế trên sân bóng chuyền.

Chả như vậy mà khi tuyển các vận động viên trẻ bây giờ, các câu lạc bộ đều yêu cầu rất nhiều ở chiều cao. Chẳng thế thì mới có chuyện một vận động viên tấn công chất lượng của một nền bóng chuyền hàng đầu thế giới qua Việt Nam thử việc từng bị từ chối vì chiều cao chưa được 1m7.

Chiều cao trung bình của các đội tuyển dự giải bóng chuyền VNL 2018

Nhìn vào làng bóng chuyền nữ thế giới hiện tại, 16 cái tên hàng đầu tham dự VNL 2018 đều có chiều cao rất tốt…trừ 2 cái tên là Nhật Bản và Thái Lan – 2 nền bóng chuyền của châu Á. Người châu Á vốn bị coi là “ thấp bé nhẹ cân ” vậy nên điều này cũng là dễ hiểu. Nhưng nói như vậy cũng chưa hẳn đúng khi nhìn sang Trung Quốc với chiều cao 1m87 cao nhất giải đấu. Vấn đề ở đây không phải là Thái hay Nhật không kiếm được nổi một đội bóng chuyền có chiều cao khủng, mà là cách họ đã dùng chiến thuật và tinh thần thi đấu để khắc phục sự khiêm tốn về chiều cao để thi đấu sòng phẳng với các đội tuyển hàng đầu thế giới.

Đội tuyển Thái đang thay đổi với lứa cầu thủ có chiều cao tốt hơn

Nhật là 1 trong những đội tuyển tiên phong cho lối đánh bóng tầm thấp ở tốc độ cao với rất nhiều pha đập bóng bạt chắn. Những pha chạy chiến thuật ở tốc độ cao của các mũi phụ công. Lối đánh bóng xa lưới khiến cho đối thủ rất khó bám chắn. Và hơn nữa là khả năng phòng thủ hàng sau tuyệt vời, hết sức kiên cường. Đấy là lí do vì sao, Nhật luôn là đội bóng vô cùng khó chịu với các đối thủ. Tuy nhiên, chiều cao khủng vẫn có cái lợi của nó, gặp những đội tuyển có sức tấn công tốt đi liền với chiều cao, hàng chắn của Nhật rất khó để thi đấu hiệu quả trong suốt trận đấu. Những pha tấn công gặp hàng chắn và giằng cho nhiều tình huống sẽ làm các cầu thủ bị mất sức, điều đó lí giải vì sao Nhật khó chơi sòng phẳng trong cả trận hay thậm chí là cả 1 hiệp với các đội bóng hàng đầu như Mỹ, Braxin, Trung Quốc…

Đội tuyển Nhật chọn lối đánh bóng tầm thấp, tốc độ

Và một đất nước đang áp dụng rất thành công lối đánh này là Thái Lan. Các thông số của đội tuyển Thái Lan khá tương đồng với Nhật Bản. Công bằng mà nói, nỗ lực của những cô gái Thái Lan thậm chí còn lớn hơn vì họ là 1 nền bóng chuyền mới phát triển lên tầm cao được vài năm nay. Thái Lan có một cây chuyền hai có thể nói là hàng đầu thế giới bây giờ, phần nào làm người ta nhớ đến hình ảnh của huyền thoại Hero Takeshita ngày nào, Thái Lan có một đội hình thi đấu nhiệt tình, lăn xả với khả năng phòng thủ không kém gì Nhật Bản. Họ có 1 bộ khung thi đấu với nhau đã quá nhiều năm và vô cùng ăn ý. Và hơn thế, tinh thần thi đấu và tinh thần đoàn kết của họ luôn là rất cao.

Trung tâm lối chơi của 2 đội tuyển này, vị trí chuyền hai là vô cùng quan trọng. Không phải có phải vì như vậy mà Thái hay Nhật luôn có những chuyền hai vô cùng xuất sắc với chiều cao không quá tốt nếu không muốn nói là tí hon. Với Nhật là Takeshita, Miyashita hay với Thái là Nootsara, tương lai là Pornpun. Và dĩ nhiên đứng sau thành công đó, không thể bỏ qua dấu ấn của HLV mà cái tên Kiatipong từ lâu với người hâm mộ bóng chuyền Thái Lan đã trở thành biểu tượng. Đi liền với đó phải là khả năng chuyền một ổn định cũng như phòng thủ lăn xả. Còn nhớ tại WGP 2014, với lối đánh Hybrid 6 khai thác tối đa khả năng tấn công của tất cả các vị trí trên sân, và dồn toàn lực phòng thủ về Libero, Nhật đã có một giải đấu cực kì thành công mang đến nhiều ấn tượng cho người hâm mộ thế giới.

Nootsara Tomkom – Chuyền hai xuất sắc của tuyển Thái và bóng chuyền thế giới

Bóng chuyền nữ thế giới đang trong xu thế thay đổi theo hướng đào tạo những vận động viên có tầm đánh cao với chiều cao khủng, rõ ràng cả Nhật và Thái đang gặp rất nhiều khó khăn, minh chứng là thành tích của hai đội tuyển tại VNL 2018 là chưa thật sự tốt. Nhưng rõ ràng, lối đánh của hai đội tuyển này luôn mang đến sự hấp dẫn và thú vị cho người xem, dù có thể họ không chiến thắng.

Và sẽ không quá khi coi đây là một trong những điều kì diệu trong làng bóng chuyền thế giới.

Đội tuyển Việt Nam với chiều cao trung bình khoảng 1m81 (Hơn 2 đội tuyển kia khoảng 5cm), chúng ta hoàn toàn có thể làm được như thế, thậm chí là nhiều hơn thế và câu hỏi là đến bao giờ, điều kì diệu ấy mới gọi tên chúng ta ?